Thông cáo: VUPDA ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác với Hội Quy hoạch Hoa Kỳ

Sáng ngày 21/11/2023, Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam (VUPDA) và Ban Quốc tế – Hội Quy hoạch Mỹ đã ký kết Biên bản ghi nhớ để tăng cường hợp tác quốc tế.

Hà Nội, Việt Nam, ngày 21/11/2023 – Cùng với việc nâng cấp quan hệ Việt – Mỹ lên Đối tác chiến lược toàn diện và nhân dịp kỷ niệm 25 năm thành lập, Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam (VUPDA) đã tích cực thảo luận và đi đến ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) với Ban Quốc tế – Hội Quy hoạch Mỹ (APA-ID), nhằm củng cố mối quan hệ hợp tác hai bên trong việc giải quyết các thách thức quy hoạch và phát triển đô thị hiện nay.

Ông Trần Ngọc Chính, Chủ tịch VUPDA, và ông Jing Zhang, Chủ tịch APA-ID, sẽ chính thức ký kết Biên bản Ghi nhớ, củng cố mối quan hệ, nâng cao hợp tác và chia sẻ kiến thức giữa hai tổ chức này, tập trung vào việc giải quyết những thách thức  về quy hoạch và phát triển đô thị quan trọng mà cả Việt Nam và Hoa Kỳ đang phải đối mặt.

Ông Trần Ngọc Chính, Chủ tịch VUPDA

“Chúng tôi rất vui khi kỷ niệm 25 năm thành lập VUPDA và đánh dấu dịp này bằng việc củng cố mối quan hệ hợp tác với APA-ID. Chúng tôi rất mong muốn học tập những kinh nghiệm về quy hoạch và phát triển đô thị từ các nước phát triển. Sự hợp tác này đã thể hiện một cột mốc quan trọng trong nỗ lực giải quyết các thách thức quy hoạch đô thị phức tạp mà chúng ta đang đối mặt ngày nay,” ÔngTrần Ngọc Chính, Chủ tịch VUPDA, nhấn mạnh.

Ông Jing Zhang, Chủ tịch APA-ID,

Ông Jing Zhang, Chủ tịch APA-ID, thêm, “Chúng tôi tin rằng thông qua việc hợp tác, chúng ta có thể tận dụng chuyên môn và kiến thức của cả hai tổ chức để phát triển những giải pháp sáng tạo cho các thách thức quy hoạch đô thị mà cả hai quốc gia của chúng ta đối diện. Mối hợp tác này là minh chứng cho cam kết của chúng tôi trong việc tạo liên kết hợp tác toàn cầu.”

Bà Natella Svistunova, phòng Văn hóa thông tin, Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh, phát biểu chúc mừng. Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh chúc mừng APA-ID và VUPDA đã ký Biên bản ghi nhớ nhằm thúc đẩy quy hoạch và phát triển đô thị bền vững. Biên bản ghi nhớ này là một bước phát triển quan trọng trong bối cảnh quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Hoa Kỳ-Việt Nam được nâng cấp, nhấn mạnh tầm nhìn chung về tăng trưởng kinh tế toàn diện và dựa trên đổi mới. Tổng Lãnh sự quán rất vui mừng khi thấy sự hợp tác này được khởi xướng và tham gia đóng góp bởi cô Mai Nguyễn, cựu sinh viên trao đổi Hoa Kỳ tại Viện Công nghệ Massachusetts. Chúng tôi mong đợi tác động tích cực và tăng cường hợp tác giữa các nhà quy hoạch đô thị và các nhà giáo dục, thúc đẩy một tương lai bền vững và thịnh vượng.

Giáo sư Bill Anderson, nguyên Chủ tịch quốc gia Hội Quy hoạch Hoa Kỳ (2013-2015)

Giáo sư Bill Anderson, nguyên Chủ tịch quốc gia Hội Quy hoạch Hoa Kỳ (2013-2015) và là giáo sư tại trường UC San Diego, nhấn mạnh tầm quan trọng của kết nối quốc tế trong quy hoạch đô thị và bày tỏ kỳ vọng về sự hợp tác trong tương lai với các nhà quy hoạch Việt Nam.

Việc ký kết Biên Bản Ghi Nhớ giữa VUPDA và APA-ID không chỉ đại diện cho một bước tiến quan trọng trong việc tìm được sự đồng thuận về tầm nhìn giải quyết các thách thức chung về quy hoạch, phát triển đô thị mà còn phản ánh sự củng cố mối quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Nó thể hiện cam kết của cả hai tổ chức cùng nhau để tạo ra các thành phố bền vững hơn cho thế hệ hiện tại và tương lai.

Giới thiệu về VUPDA:

Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam – tên tiếng Anh: Vietnam Urban Planning and Development Association, tên viết tắt là VUPDA, Hội được thành lập theo Quyết định số 24/1998/QĐ-TTg, của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 02/02/1998. Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam là một tổ chức xã hội – nghề nghiệp, là nhân tố tập hợp những người làm công tác quy hoạch, phát triển đô thị trong cả nước, tự nguyện phấn đấu cho mục đích xây dựng và phát triển đô thị Việt Nam bền vững, theo định hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá. Với vai trò chính là tư vấn phản biện xã hội, Hội hoạt động trong phạm vi cả nước, trên nguyên tắc tuân thủ các quy định của pháp luật, nhằm góp phần xây dựng và bảo về Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Về APA-ID: 

Ban Quốc tế – Hội Quy hoạch Mỹ (APA-ID)  trực  thuộc Hội Quy Hoạch Mỹ (American Planning Association) được thành lập để khuyến khích hợp tác quốc tế trong lĩnh vực quy hoạch đô thị. Sau khi ra đời vào năm 2004, APA-ID tập trung kết nối các nhà quy hoạch Mỹ với thế giới, đồng thời kết nối các chuyên gia và tổ chức trên toàn cầu để chia sẻ kiến thức, giải pháp tốt nhất và đẩy mạnh quy hoạch đô thị trên phạm vi toàn cầu./.

Để biết thêm thông tin từ phía báo chí, vui lòng liên hệ: Bà Nguyễn Thị Bích Huệ – Email: bichhue.moc@gmail.comPhó ban hợp tác quốc tế và đào tạo, Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam

Bài viết cũ hơn