Ùn tắc giao thông sẽ như thế nào ở các thành phố trong tương lai?

Khi Covid-19 lan rộng khắp toàn cầu vào năm ngoái, các thành phố đã trải qua một sự chuyển đổi không giống như bất kỳ sự thay đổi nào mà chúng ta từng thấy trong thế kỷ trước. Sự biến mất đột ngột của cả phương tiện giao thông thô sơ và cơ giới khi mọi người co vào vùng cách ly ở các thành phố trên toàn thế giới và đáng kinh ngạc là vẫn tiếp tục ngay cả sau khi các hạn chế kiểm dịch được dỡ bỏ.
Highway Pxhere Licensed under CC0 1.0
Thay vì chờ đợi sự “bình thường” trở lại, nhiều người đã thay đổi hoàn toàn thói quen hàng ngày của họ, đặc biệt là đối với công việc và trường học. Điều này không có gì ngạc nhiên, vì gần như tất cả các lĩnh vực của xã hội, từ trường học đến doanh nghiệp cho đến chính phủ, đã phải thay đổi cách thức hoạt động của mình trong suốt đại dịch.
Đối với những người làm việc trong những lĩnh vực này, nó thường có nghĩa là mang cuộc sống chuyên nghiệp của họ vào không gian cá nhân của họ. Trước đây, phần lớn thời gian của chúng ta được dành để đến và đi từ các địa điểm xa xôi cho các hoạt động hàng ngày. Bây giờ, nhiều hoạt động trong số này đã trở thành hoạt động online.
Một trong những xu hướng lớn được dự đoán sẽ hình thành nền văn minh của chúng ta là sự gia tăng đô thị hóa. Trong nhiều trường hợp, điều này sẽ dẫn đến các thành phố có dân số lớn hơn so với một số quốc gia. Nếu không có quy hoạch và quản lý thích hợp, nhiều thành phố sẽ gặp phải tình trạng giao thông quá tải ở mức độ khó thấy.
Interstate in Atlanta. Image © Atlantacitizen [Wikipedia] under license CC BY-SA 3.0
Để có được bức tranh rõ ràng về xu hướng giao thông toàn cầu, hãy xem Chỉ số Giao thông được theo dõi tình trạng tắc nghẽn ở hơn 416 thành phố trên 57 quốc gia. Cơ sở dữ liệu tính toán tỷ lệ lưu lượng giao thông tăng lên bằng cách so sánh thời gian tăng thêm để đi trên một tuyến đường với thời gian di chuyển trong điều kiện bình thường. Báo cáo trên trang web của Tom Tom, bao gồm màn hình hiển thị dữ liệu tương tác, xác nhận rằng lưu lượng truy cập toàn cầu giảm vào năm 2020, ngay cả sau khi việc kiểm dịch được dỡ bỏ ở các thành phố trên toàn cầu.
© tetiana.photographer via Shutterstock
Trong số 416 thành phố được theo dõi, 387 thành phố có lưu lượng truy cập giảm trong khi 13 thành phố tăng. Vào tháng 4, khi phần lớn các biện pháp kiểm dịch có hiệu lực, tắc nghẽn ở các thành phố này đã giảm 50%.
Khả năng phục hồi của con người được đánh dấu bằng khả năng học hỏi và thích ứng nhanh chóng với các tình huống mà chúng ta phải đối mặt. Với việc nhiều thành phố lớn áp đặt các biện pháp khóa cửa nghiêm ngặt để ngăn chặn các tác động kinh tế của đại dịch, nhiều người dân đã chạy trốn đến các khu vực ít dân cư hơn với ít hạn chế hơn. Báo cáo chỉ ra rằng một ngày trước khi các biện pháp cách ly mới có hiệu lực, lưu lượng truy cập đã tăng 142% ở Paris vào ngày 29 tháng 10, 123% ở Athens vào ngày 6 tháng 11 và 104% ở London vào ngày 4 tháng 11.
Costanera Norte, Santiago, Chile. Image © alobos Life, [Flickr] bajo licencia CC BY-NC-ND 2.0
Ở các thành phố như Bogota, Colombia, khuyến khích sử dụng xe đạp là một trong những giải pháp quan trọng để giải quyết tình trạng tắc nghẽn giao thông đồng thời ngăn chặn tình trạng quá tải của hệ thống giao thông công cộng, do đó làm giảm khả năng lây lan của Covid-19. Để làm cho thành phố thân thiện hơn với người đi xe đạp, cả làn đường dành cho xe đạp tạm thời và cố định đã được bổ sung trên khắp các tuyến đường và đường cao tốc của thành phố. Thủ đô của Colombia được xếp hạng trong top 3 những thành phố tắc nghẽn nhất thế giới. Với hơn 53% tắc nghẽn vào năm ngoái, nó chỉ đứng sau Mumbai, Ấn Độ và Moscow, Nga.
Carrera Séptima, Bogotá. Image Cortesía de IDU
Ở ngoại ô Bogota, nhiều khu vực ít dân cư đang chứng kiến ​​sự gia tăng đột biến về nhu cầu nhà ở của những người thành thị mong muốn có một cuộc sống chất lượng hơn. Điều này cho thấy mong muốn thoát khỏi tình trạng quá tải và tắc nghẽn của các thành phố lớn có thể thúc đẩy sự phát triển của các vệ tinh ít dân cư hơn. Với việc các chính quyền đô thị khuyến khích sử dụng các phương tiện giao thông cự ly ngắn, như xe đạp hoặc giày trượt, họ cũng phải giải quyết nhu cầu của người dân về việc đi lại ngắn hơn và an toàn hơn.
 Theo Archdaily

Bài viết cũ hơn