VUPDA: Tham gia thẩm định quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Phát biểu tại hội nghị thẩm định đồ án, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhận định: Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của BĐKH. Do đó quy hoạch phải hết sức chú trọng các giải pháp ứng phó biến đổi khí hậu, nước biển dâng… Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị VN (VUPDA) đã tham gia hội nghị và góp ý kiến cho đồ án quy hoạch, ngày 25/11/2021.

 Cần Thơ – thành phố trực thuộc trung ương duy nhất của vùng ĐBSCL. Ảnh nguồn báo TNMT

Theo dự thảo quy hoạch, vùng Đồng bằng sông Cửu Long dựa trên 3 trụ cột kinh tế – xã hội – môi trường, trong đó môi trường và xã hội là nền tảng. Vùng ĐBSCL được phát triển theo nguyên lý thuận thiên có kiểm soát. Tài nguyên nước được coi là yếu tố cốt lõi và lấy con người làm trung tâm; tận dụng những điều kiện tự nhiên phong phú để phát triển đa dạng nhưng hạn chế can thiệp thô bạo vào hệ thống tự nhiên…

Đồ án quy hoạch vùng ĐBSCL đã được nghiên cứu công phu về tất cả các nội dung của quy hoạch. Phần hiện trạng được đánh giá tỉ mỉ, khoa học; phần dự báo về phát triển không gian và tổ chức lãnh thổ vùng đã nêu được xu thế dịch chuyển, phân bổ dân cư đô thị, nông thôn và nhu cầu không gian cho khu vực đô thị và nông thôn.

Tuy nhiên về quy hoạch phát triển đô thị, đồ án không nêu bật được quy mô dân số, quy mô sử dụng đất trong các thời kỳ quy hoạch và cũng chưa làm rõ được trong thời kỳ quy hoạch đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đồng thời quy hoạch chưa đưa ra được bản đồ quy hoạch tổng thể.

Bản đồ khu vực vùng ĐBSCL. Nguồn Wikimedia

Kiến trúc sư Trần Ngọc Chính, Chủ tịch VUPDA nêu ý kiến: “Đây là đồ án đầu tiên, mai kia các tỉnh sẽ dựa vào để làm quy hoạch vùng. Vậy bản đồ nào là bản đồ cuối cùng để các kiến trúc sư xem xét đưa vào quy hoạch của tỉnh mình? Tôi đã thấy một bản đồ phát triển không gian vùng nhưng còn chung chung, không biết sau này thì chỉ đạo quy hoạch tỉnh lập như thế nào. Tư vấn phải đưa ra được bản đồ cuối cùng, ý nghĩa của nó trong từng giai đoạn phát triển ở năm 2030 và sau năm 2030 phải rõ”.
KTS. Trần Ngọc Chính – Chủ tịch VUPDA phát biểu tại hội nghị

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đánh giá cao các ý kiến chuyên môn sâu sắc, thể hiện trách nhiệm, tâm huyết với việc quy hoạch phát triển Vùng ĐBSCL. Phó thủ tướng đề nghị Bộ Kế hoạch và đầu tư tiếp thu tối đa các ý kiến phát biểu để hoàn thiện đồ án, bảo đảm quy hoạch được hoàn thiện với chất lượng cao nhất.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Quy hoạch vùng cần khẳng định ưu tiên cao trong mục tiêu phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng của vùng. Đặc biệt, hạ tầng giao thông kết nối giữa các địa phương, kết nối với các vùng lân cận và với TP. HCM cần ưu tiên hàng đầu. Bởi đây là điểm nghẽn lớn nhất, hạn chế khả năng phát triển của cả Vùng.

Khẳng định vùng Đồng bằng sông Cửu Long là một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu, do đó Quy hoạch phải hết sức chú trọng các giải pháp ứng phó biến đổi khí hậu, nước biển dâng, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đề nghị trong quy hoạch phải hết sức chú trọng tới phúc lợi xã hội như y tế, giáo dục, đào tạo, đặc biệt là các liên kết về lịch sử, văn hóa truyền thống.

Làm sao để sau này phải kết nối, thực hiện được phát triển du lịch, vừa bảo tồn, phát huy và đem ra để phát triển kinh tế được, điều này rất quan trọng. Bây giờ kinh tế và văn hóa là ngang nhau; trong quy hoạch nếu không gìn giữ được các liên kết về lịch sử, văn hóa, không quan tâm kỹ, chúng ta sẽ không phát huy được“- Phó Thủ tướng nhấn mạnh./.

Chân Phương tổng hợp từ nguồn internet; vov

Bài viết cũ hơn